Dự án nghìn tỷ Charmington Iris bị thu hồi còn cơ hội nào để khởi động lại?

Date: - View: 1808 - By:

Sau khi bị đề xuất thu hồi dự án Charmington Iris, Sabeco HP hiện đang tiếp tục làm việc với UBND TP HCM để thực hiện các thủ tục khôi phục lại Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định pháp luật...

Dự án nghìn tỷ Charmington Iris bị thu hồi còn cơ hội nào để khởi động lại?
Dự án nghìn tỷ Charmington Iris bị thu hồi còn cơ hội nào để khởi động lại?

Cơ hội nào thoát hiểm cho dự án nghìn tỷ Charmington Iris?

 

CTCP thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) – đơn vị phát triển dự án vừa có văn bản gửi khách hàng về tiến độ thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4 (dự án Charmington iris).

Theo văn bản này, ngày 27/12/2018 UBND TP ban hành quyết định số 5981/QĐ-UBND về tạm dừng thực hiện các quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington iris với lý do dự án chưa hoàn thành việc giải phóng bồi thường, còn 14 hộ dân đang cư ngụ trên khu đất. Tại thời điểm đó công trình đang thi công nhưng buộc phải tạm dừng thi công.

Sau khi nhận được quyết định 5981/QĐ-UBND TP, Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP) – chủ đầu tư dự án đã có các văn bản kiến nghị đến UBND TP và các Sở ban ngành để xem xét giải quyết cho Sabeco HP tiếp tục triển khai dự án.

Đến ngày 26/6/2019 UBND TP có văn bản 2529/UBND -TH gửi Chính phủ đính kèm danh sách các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Trong đó, UBND TP đề nghị Chính phủ xem xét có ý kiến cho dự án được tiếp tục triển khai. Ngày 14/12/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án quyết định theo thẩm quyền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, phần đất của 14 hộ dân được nêu trong quyết định 5981/QĐ-UBND TP không thuộc phần đất của dự án, không thuộc trách nhiệm phải bồi thường và di dời của Sabeco HP. Nhưng để chủ động và kịp tiến độ dự án, Sabeco HP đã chủ động thực hiện và hoàn thành việc thương lượng bồi thường, hỗ trợ di dời 14 hộ dân tại cư xá 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. Ngày 5/6/2020, UBND quận 4 đã có văn bản xác nhận Sabeco HP đã hoàn thành việc thoả thuận bồi thường, di dời đối với 14 hộ dân trên.

"Hiện nay Sabeco HP đang tiếp tục làm việc với UBND TP HCM để thực hiện các thủ tục khôi phục lại Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định pháp luật, thời gian giải quyết các bước thủ tục sẽ theo quy định của pháp luật. Nên dự kiến thời gian khôi phục lại quyết định chủ trương đầu tư dự án là 6 tháng kể từ ngày ghi trên thông báo này, sau khi có lại quyết định chủ trương, Sabeco HP sẽ tiến hành thi công ngay", Vietnamdaily trích dẫn văn bản.

 

Đề xuất thu hồi dự án do chưa bồi thường...

 

Vừa qua, như ANTT đã đưa tin, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã có báo cáo gửi đến UBND TP HCM đề xuất xem xét thu hồi dự án này nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 27/12/2018, UBND TP HCM có quyết định số 5981 thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Lý do, cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Trường hợp Sabeco HP muốn tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty phải hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường đối với 2 hộ dân để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trước đó, vào ngày 16/3, Sabeco HP có Công văn số 10/CV-PLĐT và số 11/CV-PLĐT về việc kiến nghị cho khôi phục quyết định chủ trương đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án Charmington Iris .

Tại văn bản trên, công ty báo cáo đã hoàn thành việc bồi thường và di dời 12/14 hộ dân và bàn giao mặt bằng cho UBND quận 4. Đối với 2 hộ dân còn lại, thời gian đầu công ty cũng thỏa thuận bồi thường với mức giá tương đương với 12 hộ đã nhận tiền bồi thường (giá bồi thường trung bình khoảng 80 triệu/m2).

Tuy nhiên, về sau 2 hộ này lại yêu cầu bồi thường cả phần đất sân vườn không thuộc sở hữu riêng của 2 hộ. Chủ đầu tư đang phối hợp với UBND quận 4 để hoàn thiện việc bồi thường, hỗ trợ di dời. Đồng thời Công ty Sabeco HP cũng đã ký quỹ tại Vietcombank chi nhánh TP HCM để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM cho rằng, không thể nói dự án đã hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ. Thực tế dự án vẫn còn 2 hộ dân mà nhà đầu tư chưa hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã không đính kèm được tài liệu liên quan đến việc đã thỏa thuận bồi thường cho 14 hộ dân như đã nêu trên.

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến dự án, ý kiến của các sở ngành và báo cáo của Công ty Sabeco HP, đến nay UBND TP HCM vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên cho Sabeco HP. Hiện nay vẫn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam. 

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy Thủy tinh Khánh Hội theo Quyết định 607 vào năm 1994. Tuy nhiên, sau đó Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty TNHH Malaya Việt Nam (MVG) để làm Nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

Trong đó, Sabeco góp 30% vốn điều lệ, số tiền này được dùng thuê khu đất trong 12 năm đầu để góp vốn vào liên doanh với đối tác nước ngoài. Từ năm thứ 13 trở đi, liên doanh mới phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước. Nhưng theo quyết định sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước ban hành năm 2007, khu đất này không thuộc diện Sabeco được tiếp tục quản lý, sử dụng. Do đó, Sabeco không còn được hưởng giá trị lợi thế của khu đất nữa.

Năm 2009, Sabeco và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) cùng MVG ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để khai thác khu đất.

Tháng 2/2016, hai cổ đông gồm Công ty Hiệp Phúc, Sabeco thành lập Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP để triển khai dự án Charmington Iris. Trong đó, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ, Sabeco 26% vốn điều lệ. Quyền lợi của Sabeco là được nhận sản phẩm của dự án tương ứng với 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới nhưng không ít hơn 20 căn hộ đã hoàn thiện. Sau đó, dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ, bán với giá khoảng 60 triệu đồng/m2.

Ngày 18/11/2016, UBND TP HCM ban hành quyết định thu hồi hơn 34.000 m2 đất trước đây của MVG. Sau đó, TP chấp thuận cho Công ty Sabeco HP sử dụng hơn 16.000 m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ Charmington Iris.

Ngày 30/12/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an có Công văn số 6289 xác định có một số dấu hiệu sai phạm tại dự án nêu trên. Tuy nhiên, UBND TP đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư có dấu hiệu trái quy định của pháp luật cho dự án để xử lý sai phạm nên đã không gây ra hậu quả thiệt hại đối với ngân sách nhà nước.

Được biết, dự án Charmington Iris đã bị đình chỉ thi công mấy năm nay khi đang xây dựng phần móng. 

 

Hoàng Nhi (t/h)

Charmington iris

Charmington iris quận 4

Charmington iris tôn thất thuyết

Charmington iris vietcomreal

căn hộ Charmington iris

căn hộ charmington iris quận 4

căn hộ charmington iris tôn thất thuyết

Charmington iris luxury

căn hộ charmington iris

căn hộ charmington iris quận 4

vị trí căn hộ Charmington iris

vi trí căn hộ charmington iris quận 4

giá bán căn hộ Charmington iris

giá bán căn hộ charmington iris quanja4

dự án Charmington iris

dự án charmington iris vietcomreal

chung cư Charmington iris

thiết kế căn hộ Charmington iris

tiến độ xây dựng căn hộ charmington iris quận 4

pháp lý căn hộ charmington iris

chaminton iris quan 4

Charmington iris Q4

căn hộ quận 4

dự án charmington iris

dự án charmington quận 4